Kiến thức thủy sinh cho người mới tập chơi | Phần 6: Oxy và CO2

kien-thuc-thuy-sinh-cho-nguoi-moi-tap-choi-phan-6-oxy-va-co2

Seri bài viết chia sẻ kiến thức thủy sinh dành cho người mới tập chơi.

Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu?

Đây là những thứ phải có và không thể thiếu :

  • Hồ | Bể trồng cây thủy sinh
  • Nền trồng cây thủy sinh.
  • Dinh dưỡng (hay phân bón) với liều lượng vừa đủ để cung cấp cho cây.
  • Ánh sáng.
  • Hệ thống lọc nước.
  • Tính chất của nước thích hợp cho cây.
  • Liều lượng O2 và CO2.

Tổng hợp seri bài viết chia sẻ kiến thức thủy sinh dành cho người mới tập chơi:

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào từng thứ, để các bạn mới có thể hiểu rõ hơn, cách làm hoàn thiện 1 bể thủy sinh là như thế nào nhé.


Nước là yếu tố quan trọng nhất cho hệ động thực vật trong bể cá thủy sinh, khí Oxy và CO2 hài hòa sẽ góp phần tạo nên môi trường nước lý tưởng. Tạo khí Oxy đầy đủ sẽ giúp cá sống tốt trong khi cung cấp khí CO2 đầy đủ sẽ giúp cây thủy sinh phát triển tự nhiên.

1. Các thành phần hóa học trong hồ cá

Các thành phần hoá học chủ yếu trong hồ có tác động trực tiếp lên sức khoẻ. Mức độ tăng trưởng và sinh sản của cá bao gồm khí Oxy, khí CO2, khí Hydro Sulfua, Amoniac, Nitrit, Nitrat, độ cứng và độ pH.

Thành phần quan trọng nhất là nồng độ khí Oxy hoà tan. Mức Oxy từ 11 ppm đến 14 ppm là lý tưởng. Nồng độ Oxy thấp có thể làm cá ngạt thở và chết. Nồng độ này thường bị giảm khi nhiệt độ nước tăng cao vào mùa nóng hoặc vào buổi sáng sớm khi quá trình quang hợp chưa bắt đầu.

Mật độ cá và rong quá cao, nước hồ bị ô nhiễm hoặc bộ lọc bị hư cũng là những nguyên nhân làm nồng độ Oxy giảm. Sử dụng máy sục khí là một biện pháp đơn giản và hữu hiệu để cung cấp thêm Oxy cho hồ.

Amoniac (NH3), Nitrit (NO2) và Nitrat (NO3) là các sản phẩm phát sinh trong quá trình phân huỷ chất hữu cơ gồm chất thải của cá và thức ăn thừa. Hai chất đầu rất độc đối với cá nên cần phải duy trì ở nồng độ rất thấp. Thay nước thường xuyên là biện pháp hiệu quả nhất.

Hệ thống lọc cũng phải đủ mạnh để nhanh chóng chuyển hoá chúng thành chất Nitrat ít độc hại hơn. Duy trì mật độ cá vừa phải, sục khí và trồng rong trong hồ là các biện pháp hỗ trợ hữu hiệu nhằm kiểm soát nồng độ các chất này.Khí Oxy Khí CO2.

Khí Hydro Sulfua (H2S), Metan (CH4) và Cacbonic (CO2) được tạo ra từ các ổ vi khuẩn yếm khí nơi lớp đá sỏi dưới đáy hồ. Các khí này tuy độc nhưng trong môi trường nước ngọt, nguy cơ làm phát sinh các khí này không cao. Ngoài ra, khí Cacbonic có thể làm độ pH trong nước hồ giảm nhẹ.

2. Khí Oxy (O2)

Vì sao phải tạo khí Oxy?

Oxy là một dưỡng khí không thể thiếu trong quá trình hô hấp của động vật. Trong môi trường sống tự nhiên lượng Oxy trong trước có mật độ khá cao. Nhờ vào quá trình nước lưu thông từ nơi này đến nơi khác, giúp hòa tan Oxy vào nước.

Diện tích mặt nước trong tự nhiên cũng rộng và thường có gió tạo các gợn sóng trên mặt hồ. Góp phần hòa tan Oxy vào nước được nhiều hơn.Khí Oxy Khí CO2

Trong môi trường nuôi nhốt của bể cá cảnh, nước tĩnh cộng với diện tích bể nuôi chật hẹp. Làm Oxy không thể tự nhiên hòa tan vào nước như môi trường bên ngoài. Muốn cá hô hấp tốt thì phải tạo khí Oxy, nếu thiếu Oxy cá sẽ bị chết ngạt.

Có một số loài cá không cần nhiều Oxy hòa tan để hô hấp. Vì chúng thường xuyên nổi lên mặt nước để đớp khí. Nhưng đa số các loài thì cần Oxy hòa tan cao mới sống được. Thiếu Oxy chính là nguyên nhân hàng đầu làm cá cảnh bị chết.Khí Oxy Khí CO2

Có 2 nguồn cung cấp Oxy đó là:

  • Nguồn cung cấp Oxy tự nhiên: nhờ quá trình quang hợp của cây thủy sinh.
  • Nguồn cung cấp Oxy nhân tạo: nhờ máy sục khí (máy sủi oxy) hoặc máy lọc nước cho hồ cá.

Có rất nhiều loại máy lọc nước khác nhau cho bể cá cảnh, mỗi loại có cách tạo Oxy cho riêng mình. Quá trình tạo ra khí Oxy nhờ vào các vật liệu lọc. Khi dòng nước đi qua các vật liệu lọc trong bộ lọc của máy, khí Oxy sẽ được hòa tan vào nước.

may-sui-oxy-ho-ca

Vì lượng Oxy hòa tan này khá thấp nên một số máy lọc sẽ có thêm bộ phận tiếp Oxy. Sau khi nước đã đi qua hệ thống lọc để quay trở lại hồ. Nồng độ Oxy từ máy: Oxy được tạo ra ít hơn so với máy sục khí, nhưng Oxy được hòa tan đồng đều hơn.

Link mua sản phẩm (có chiết khấu khuyến mãi cao) tại: Shopee.

3. Khí Cacbonic (CO2)

CO2 được cho là yếu tố quan trọng nhất trong bể thủy sinh trồng cây. Nó cần thiết cho quá trình hô hấp và phát triển của tất cả các thực vật thủy sinh trong một quá trình quang hợp. Thực vật yêu cầu cung cấp CO2 liên tục trong khi được chiếu sáng để kết hợp CO2 với nước và năng lượng ánh sáng để tạo ra oxy và đường để kích thích sự phát triển.

3.1. Ý nghĩa của CO2 với bể thủy sinh

Trong tự nhiên, thực vật lấy CO2 với số lượng lớn tự nhiên từ chất nền (bùn) và thực vật phân hủy. Tuy nhiên, trong một bể cá kín, CO2 rất hạn chế. Nước từ vòi của bạn bị cạn kiệt CO2 và sự phân hủy thực vật trong bể cá là rất ít so với tự nhiên.

ho-thuy-sinh-nho-van-dung-co2

Hệ thống bơm thổi Oxy và CO2 trong một bể thủy sinh

Đây là lý do tại sao nhiều người chơi thủy sinh đã phát hiện ra rằng bổ sung CO2 thực sự giúp cây của họ phát triển tốt hơn và khỏe hơn rất nhiều.

Việc quyết định xem có cần bổ sung CO2 hay không, hoặc cần bao nhiêu tùy thuộc vào lượng ánh sáng bạn cung cấp và việc lựa chọn loại cây muốn trồng. Tuy nhiên, để một bể thủy sinh được trồng thành công hơn, Sen Aquatic khuyên bạn nên bổ sung CO2 với hàm lượng tối ưu nhất.

3.1.1. Với bể có ánh sáng yếu

Trong bể cá thiếu ánh sáng, CO2 không phải lúc nào cũng cần thiết. Thực vật ít bị kích thích phát triển dưới ánh sáng yếu, do đó không cần bổ sung thêm CO2 vì thông thường có đủ CO2 cung cấp từ sự khuấy động bề mặt, hô hấp của cá và sự phân hủy hữu cơ của thực vật. Tuy nhiên, bổ sung CO2 trong bể ánh sáng yếu vẫn sẽ cải thiện chất lượng phát triển và sức khỏe của cây trồng của bạn.

3.1.2. Với bể có ánh sáng mạnh

Trong bể cá có ánh sáng trung bình đến cao, việc bổ sung CO2 trở nên quan trọng bởi càng nhiều ánh sáng có sẵn cho cây, chúng càng phát triển nhanh. Điều này dẫn đến nhu cầu CO2 của cây trồng cao hơn khi dưới ánh sáng từ trung bình đến cao, bể cá trở nên hạn chế CO2.

Người chơi thủy sinh bây giờ phải bắt đầu bổ sung CO2 để đáp ứng nhu cầu của cây. Nếu bể cá vẫn còn hạn chế CO2, cây của bạn sẽ bị thiếu hụt tốc độ tăng trưởng, và kết quả là tảo hại sẽ dần hình thành.

CO2 mang ý nghĩa quyết định với bể thủy sinh có ánh sáng mạnh

3.2. Những gì bạn cần để bắt đầu bổ sung CO2

3.2.1. Bình CO2

Bình CO2 có nhiều kích cỡ khác nhau. Bình càng lớn bạn càng dùng được lâu. Một chai lớn hơn cũng trở nên tiết kiệm hơn khi đổ đầy, giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

binh-co2-thuy-sinh1

Bình kim loại là nguồn cung cấp CO2 chính cho bể thủy sinh

3.2.2. Bộ điều chỉnh

Carbon Dioxide được bổ sung thông qua việc sử dụng bộ điều chỉnh CO2. Bộ điều chỉnh chuyển đổi áp suất từ ​​chai sang áp suất thấp hơn để phù hợp với bể thủy sinh.

van-dieu-chinh-co2-thuy-sinh

Van điện Mufan được ưa chuộng bởi tính dễ tiếp cận cao

3.2.3. Bộ đếm giọt CO2

Bộ đếm giọt cho phép bạn theo dõi tốc độ CO2 xâm nhập vào bể thủy sinh. Nó là một phần thiết bị bên ngoài nên được thêm thẳng vào ống lọc của bạn. Bạn có thể sử dụng bộ đếm giọt để đếm từng bong bóng đi vào bể cá của bạn.

bo-dem-giot-co2-thuy-sinh

Bộ đếm giọt CO2 gọn gàng và dễ sử dụng

Cách dễ nhất để đo lường là đếm bong bóng mỗi giây. Nếu bạn cần giảm lượng CO2 trong bể cá của mình, hãy làm như vậy bằng cách giảm lượng bong bóng mỗi giây.

3.2.4. Bộ khuếch tán (Sủi CO2)

Một bộ khuếch tán là phương pháp hiệu quả để CO2 đi sâu vào bể thủy sinh. CO2 được đẩy qua một môi trường xốp làm phân hủy khí thành một dạng bọt mịn. Những bong bóng này sau đó sẽ dễ dàng hấp thụ bởi nước bể cá của bạn hơn.

bo-khuech-tan-co2-sui-co2-thuy-sinh

Những bọt khí CO2 đồng thời khiến nước bể trở nên sống động hơn

Đặt bộ khuếch tán ở phía đối diện với dòng chảy ra (đầu out), sau đó, dòng chảy đến từ bộ lọc của bạn sẽ đẩy các bong bóng xuống dưới, khởi tạo quá trình khuếch tán tốt hơn.

3.2.5. Dụng cụ kiểm tra nồng độ CO2

Dụng cụ kiểm tra nồng độ CO2 là một bộ dụng cụ khác được sử dụng để đo lượng CO2 khuếch tán vào nước của bạn. Sản phẩm là một bình nhỏ chứa một chất lỏng chỉ thị đặc biệt có thể thay đổi màu sắc tùy thuộc vào nồng độ CO2 trong nước hồ cá của bạn.

bo-kiem-tra-nong-do-co21

Giữ hàm lượng CO2 phù hợp cho cả thực vật và động vật thủy sinh

Màu xanh lam cho biết quá ít CO2, màu vàng là quá nhiều và màu xanh lá cây là lượng chính xác. Cây phát triển tốt nhất ở khoảng 30ppm dưới nước. Đây cũng là mức an toàn cho cá của bạn.

Quá nhiều CO2 và bạn sẽ khiến cá của bạn gặp nguy hiểm. Quá ít và có thể không có đủ CO2 để cây phát triển thành công. Nhắm đến màu xanh lá cây và thay đổi tỷ lệ CO2 bằng cách sử dụng van kim và bộ đếm giọt của bạn.

3.3. Những điểm cần lưu ý

Tắt CO2 của bạn 1 giờ trước khi đèn tắt. Sẽ có đủ CO2 còn lại cho cây của bạn trong giờ cuối cùng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm lượng CO2 tiêu thụ.

Bạn có thể thực hiện một thử nghiệm nhỏ với số lượng bong bóng và thời gian bật / tắt CO2. Điều này là do đặc thù mỗi bể đều khác nhau và sẽ yêu cầu tốc độ phun CO2 khác nhau để đạt được màu xanh lá cây trên dụng cụ kiểm tra nồng độ CO2.

Bắt đầu ở mức thấp và điều chỉnh đến mức tối ưu cho cá và cây trồng của bạn. Nên thử nghiệm mức CO2 trước khi đưa cá vào bể. Điều này sẽ tránh việc khiến cá gặp rủi ro trong khi bạn bổ sung CO2 cho cây trồng.

Thực vật sống cần cacbon để quang hợp và nếu thiếu nó, chúng không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để sinh sôi và phát triển. Có thể bổ sung CO2 vào bể cá bằng cách sử dụng phân bón lỏng hoặc bộ truyền khí CO2.

Tuy nhiên, mặc dù cây chắc chắn sẽ tăng trưởng nhanh và được tăng độ sâu của màu sắc nếu bạn bổ sung thêm carbon dioxide, nhưng quá nhiều khí trong nước có khả năng gây độc cho cá của bạn. Vì lý do đó, bạn phải theo dõi cẩn thận mức CO2 bằng cách kiểm tra nước thường xuyên bằng dụng cụ kiểm tra giọt.

Khi chọn cây cho bể của bạn, hãy luôn kiểm tra để đảm bảo rằng các loài bạn chọn đều có yêu cầu về ánh sáng và CO2 tương tự nhau. Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng CO2 trong bể trồng cây của bạn ở dưới phần bình luận và đừng quên chia sẻ hướng dẫn này nếu bạn cảm thấy bổ ích!

Nguồn: tổng hợp từ khivietnam và senquatic

– Còn tiếp –


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline/Zalo: 0328 336 586    |     Email: labvn.net@gmail.com

LabVN - Chuyên vật tư, dịch vụ và vi sinh thủy sản

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hotline: 0328.336.586
Zalo: 0328.336.586
Chat Zalo
Gọi điện ngay